สรุปการติดต่อประสานงานของ “ ศูนย์ มอ ” เหตุการณ์น้ำท่วมหาดใหญ่

ระหว่างวันจันทร์ที่ 1 พ.ย – 6 พ.ย 53


ช่องความถี่หลักที่ใช้ 144.2250 MHz. และโทรศัพท์ 074-451099

สรุปภารกิจที่ได้ปฏิบัติ

1. สมาชิกที่ประสานเข้ามาที่ศูนย์ เพื่อแจ้งเหตุการณ์และขอความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ผ่านทางคลื่นวิทยุ และ โทรศัพท์

· ส่วนใหญ่จะเป็นนักวิทยุสมัครเล่น

· สมาชิกหน่วยงานราชการ เช่นชุดช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจคอหงส์ (ชุดเวหา), ตำรวจหาดใหญ่(ชุดชุมชน)

· ประชาชนทั่วไป

· นศ. มอ.

· เทศบาลนครหาดใหญ่

· ค่ายเสนาณรงค์

2. การให้ความช่วยเหลือหน่วยงานอื่น

· คณบดีคณะแพทย์ได้นำ สสจ.สงขลา มาติดต่อประสานโดยนำเครื่องวิทยุสื่อสารมาให้สแตนบายเพิ่มอีก 1 เครื่อง เพื่อประสานงานเรื่องการรักษาพยาบาล ขนย้ายผู้ป่วยจาก รพ.ต่างๆ มายัง รพ. มอ.

3. การประสานหน่วยงานต่างๆ เพื่อออกไปให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย เช่น นำผู้ป่วยส่ง รพ. ส่งอาหารและน้ำ

· ศูนย์ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขต 12

· เทศบาลนครหาดใหญ่

· ชุดอำนวยการของกองทัพเรือ

· มูลนิธิใต้กตัญญู

· มูลนิธิท่งเซียเซี้ยงตึ๊ง

4. ประสานงานเพื่อขออุปกรณ์ต่างๆ  อาหาร นม ยา สิ่งของบริจาคอื่นๆ ให้กับผู้เดือดร้อน

· ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

· เทศบาลนครหาดใหญ่

· ศูนย์ป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เขต 12

*************************


รำลึกน้ำท่วมหาดใหญ่

ภายหลังจากที่ฝนได้ตกหนักมา ๓ วัน...บ่ายวันที่ ๑ พ.ย ๕๓ น้ำเริ่มทะลักเข้าท่วมในพื้นที่ถนนสามสิบเมตร และบริเวณถนนงี่ฟ้า สามชัย....โรงเรียนทุกโรงประกาศให้นักเรียนปิดเรียน แจ้งผู้ปกครองให้ไปรับเด็กได้ตั้งแต่เที่ยงวัน....เกิดสภาพรถติดมากในเมือง หาดใหญ่....ต่อจากนั้นที่ทำงานต่างๆ ก็อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ในพื้นที่เสียงภัยกลับบ้านได้....คลื่นความ ถี่ "ศูนย์ มอ." หนาแน่นอีกครั้ง...มีการรายงานสภาพน้ำท่วมในจุดต่างๆ เป็นระยะๆ.....ตกบ่ายๆ สื่อหลายๆ ช่องเริ่มมีการประเมินว่าหาดใหญ่คงไม่รอดภาวะน้ำท่วมแน่ๆ ....ฉันได้เตรียมเพียงขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ครึ่งปอนด์ ไข่ไก่ ๒๐ ฟอง มาม่า ๖ ห่อ และของเหลือในตุ้เย้นเท่านั้น....ตกเย็นๆ เทศบาลนครหาดใหญ่ได้มีการเปลี่ยนธงสัญญาณเตือนภัย....จากธงสีเหลืองเป้นสี แดง.....ช่วงนั้นคนหาดใหญ่ยังกำลังใจดีมาก....ไม่ได้ห่วงตัวเองมากนัก ....เพราะคาดว่าน้ำคงไม่ท่วมหรือท่วมเพียงเล็กน้อย.....
ประมาณสองทุ่ม...น้ำเริ่มท่วมเข้ามาในตัวเมืองหาดใหญ่และรอบนอก....กิน บริเวณกว้างขึ้นเรื่อยๆ...ระดับน้ำมาเร็วมากและเพิ่มสูงขึ้นมาก....การไฟฟ้า เริ่มมีการตัดตัดไฟฟ้าเป็นจุดๆ ที่เสี่ยงภัย ต่อมาการประปาตัดน้ำทั่วเมืองหาดใหญ่.....และแล้วเมืองหาดใหญ่ก็จมอยู่ใต้ น้ำดังภาพที่เพื่อนๆ ได้เห็นได้รับทราบทางสื่อต่างๆ กันมาแล้ว

วันที่ ๒ พ.ย ๕๓ เป็นวันที่น้ำท่วมหนักมาก บางจุดลึกเกินสามเมตร....ประชาชนเริ่มขาดแคลนข้าวปลาอาหาร ไม่มีแม่ค้า ขาดวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ท่านนายกอภิสิทธิ์และทีมงานได้ลงมาแก้วิกฤตครั้งนี้ด้วยตัวท่านเอง....ท่านบอกว่า พรุ่งนี้ (๓ พ.ย ๕๓) ทุกฝ่ายต้องระดมช่วยกันทำงานให้เต็มที่ และสิ่งแรกที่ต้องทำคือเครื่องอุปโภค บริโภค สาธารณูปโภคต้องจ่ายให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด ค่ำคืนนี้...เมืองหาดใหญ่ตกอยู่ในความมืดมิด..เพื่อรอวันรุ่งของพรุ่งนี้

วันที่ ๓ พ.ย ๕๓ ทุกหน่วยงาน กองทัพบก เรือ อากาศ และอาสาสมัครต่างๆ ไม่ว่าจะเป้นกู้ภัย นักวิทยุสมัครเล่น....ลงพื้นที่ แจกจ่ายสิ่งของ ยา นำคนเจ็บป่วยส่งรพ.....พอบ่ายๆ ทุกคนเริ่มยิ้มได้ เพราะว่าน้ำเริ่มลดลงอย่างรวดเร็ว การช่วยเหลือทำได้เต้มที่.....สถานการรณ์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นตามลำดับ

วันที่ ๔ พ.ย ๕๓ การช่วยเหลือคงยังมีเฉพาะจุดที่ยังมีน้ำท่วมขัง....และทุกอย่างก็เริ่มเข้าสุ่ภาวะปกติในเวลาอันรวดเร็ว....บ่ายๆ เย็นๆ ทุกพื้นที่ในหาดใหญ๋มีไฟฟ้าใช้....แต่ยังคงขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้.....ซึ่งการประปาหาดใหญ่ต้องคงใช้เวลาในการซ่อมอุปกรณ์อีก ๒-๓ วัน.....สิ่งที่ตามมาหลังน้ำลด คือขยะและความเสียหายของประชาชน

"ศูนย์ มอ" กับความทรงจำครั้งนี้

ภายหลังมีการประเมินแล้วว่า การสื่อสารในรูปแบบต่างๆ เริ่มไม่ได้ผล โทรศัพท์พื้นฐาน และโทรศัพท์มือถือไม่สามารถใช้งานได้....ประชาชนเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก "ศูนย์ มอ." คลื่น ๑๔๔.๒๒๕๐ MHz. (ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นมอ.) ซึ่งมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน....จึงเปิดทำการเพื่อเป็นศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม  ช่วง ๑-๕ พ.ย ๕๓...โดยมีนักวิทยุสมัครเล่นช่วยกันเป็นเน็ตคอนโทรล คือ HS9LPV HS9JFO HS9QVD HS9YDP HS9COB HS9ZE HS9DVK HS9MCY HS9IVT HS9MAA ภารกิจหลักในครั้งนี้ คือรับแจ้งเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ การขอความช่วยเหลือ ข้าว ปลา อาหาร การไปรับผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บตามจุดต่างๆ เพื่อส่งต่อไปรพ.ต่างๆ จากเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่นในหาดใหญ่ เทศบาลนครหาดใหญ่ ค่ายเสนาฯ กลุ่มเวหา พลังสันติ เครือข่ายวิทยุอื่นๆ และผู้ตืดต่อมาทางโทรศัพท์ 074451099

ภารกิจที่ท่านคณบดีมาฝากให้ "ศูนย์ มอ" ดำเนินการ คือ การให้ความช่วยเหลือ สสจ.สงขลา โดยตั้งเครื่องรับส่งวิทยุเพิ่มเติมอีก ๑ เครือข่าย (สสจ. นำเครื่องมาให้) รับประสานคนป่วยจาก รพ.อำเภอรอบนอกมายัง รพ.สงขลานครินทร์ ภารกิจตรงนี้ต้องใช้นักวิทยุสมัครเล่นที่มีความรู้ความเข้าใจในศัพท์แพทย์พอสมควร....HS9COB ได้รับเป็นผู้ประสานงานระหว่าง รพ.ต่างๆ กับ ห้องฉุกเฉิน รพ. มอ. รวมถึงการประสานงานกับแพทย์เจ้าของไข้

 

ข้อจำกัด...ของ "ศูนย์ มอ"

  • อุปกรณ์สื่อสารไม่พร้อม สายอากาศไม่สามารถรับส่งได้ไกลเกิน ๑๕ กิโลเมตร ทำให้การประสานงานในภาวะที่ขับคันเช่นนี้ทำได้แค่เพียงใกล้ๆ รัศมีวิทยุรับส่งวิทยุธรรมดาได้ไม่เกิน ๕ กิโลเมตร

  • เราไม่มีอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้อื่น...เราทำได้แค่เพียงประสานงานต่อหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง....และเราก็ได้ทำดีที่สุดแล้วนะค่ะ....แต่เหมือนโชคเข้าช่วย เรา...ปภ ๑๒ ซึ่งมี เรือท้องแบนและอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ เข้ามารับประสานงานจากเราโดยตรง (ทีมงานจากสมาชิกในชมรมฯ) ได้เข้ามาทำหน้าที่เข้าช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกที่ขอคตวามช่วยเหลือมา....ทำ ให้การประสานงานและเข้าเหลือผู้เดือดร้อนทำได้สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้นค่ะ

  • กำลังคนช่วยงาน

  • งบประมาณ ค่าอาหารผู้ช่วยงาน

  • ภารกิจครั้งนี้เราไม่มีการถ่ายทอดผ่านระบบ echolink ให้เพื่อนนักวิทยุที่อื่นได้รับรู้

 

ความประทับใจจากใจฉัน

  • จิตวิญญาณและจิตอาสาของนักวิทยุสมัครเล่น...ต้องบอกว่าเกินร้อยค่ะ

  • สมาชิกช่อง ๑๔๔.๒๒๕๐ MHz. ที่ร่วมด้วยช่วยกันเต็มที่ค่ะ

  • เพื่อนๆ ของฉันที่ส่งกำลังใจมาให้ค่ะ

ขอขอบคุณทีมงานชมรมฯ และเพื่อนนักวิทยุสมัครเล่น อาสาสมัครทุกคนนะค่ะ...ทุกการ QSO มีคุณค่าและมีความหมายกับเราค่ะ

สนใจดูภาพบางส่วนได้..ตามลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ

http://www.facebook.com/#!/album.php?aid=29231&id=100001039732394


หมายเหตุ : ข้อมูลผิดพลาดกรุณาแจ้งเพื่อการแก้ไขได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชั้น 11 อาคารอายุรกรรม โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
โทร.0-7445-1099 แฟกซ์ 0-7445-1528 e-mail: pnaroupa@medicine.psu.ac.th