นกซุบซิบกันให้แซ่ดnew

new สวัสดีวันขึ้นปีใหม่ไทย...วันมหาสงกรานต์ 57 ทุกท่านนะค่ะ...ขอให้สนุกกับประเพณีสงกรานต์ค่ะ สงกรานต์ปีนี้หยุดยาว 5 วันค่ะ....ท่านใดต้องเดินทางออกต่างจังหวัด ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะค่ะ...ขับรถดีมีน้ำใจนะค่ะ... VR ร้อยเกาะสุราษฎร์ธานีกำหนดจัดงานอายบอลในวันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม 2557 ณ สหกรณ์โคออฟ อ.พุนพิน สุราษฎรานี...มีบัตรทั้งหมด 10 ใบ ใบละ 350 บาท สนใจติดต่อที่ HS9MAA นะค่ะ ขอขอบคุณเพื่อนสมาชิกที่อยู่ในห้องไลน์กลุ่มของชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มอ. ทุกคนน่ารักมาก ข่าวสารมากมาย ทันสมัย รวดเร็วมาก....ตอนนี้เต็ม 100 คนแล้วค่ะ...และตอนนี้เรามีห้องไลน์ชมรมฯ เพิ่มอีกห้องแล้วนะค่ะ....แฟนๆ ชมรมฯ จะได้ไม่เหงาและตกข่าวกัน รับรองตื่นเต้นและมันส์ ไม่แพ้ห้องแรกค่ะ การเมืองไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง ทุกคนต้องมีสิทธิรับรู้และร่วมกำหนดชะตากรรมของประเทศ...โปรดใช้วิจารณญาณในการติดตามและบริโภคข่าวสารกันนะค่ะ...ช่องทางสื่อสารของชมรมฯ ได้เพิ่ม twitter >> https://twitter.com/#!/PSUARC2012 .และ facebook >> ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ไป add. กันได้ค่ะ . .ขอบคุณเพื่อนๆ ...ที่พบเห็นปัญหาเกี่ยวกับการจราจรในพื้นที่หาดใหญ่-สงขลา...และได้แจ้งศูนย์ฯ เข้ามานะค่ะ.....เราจะทำหน้าที่สื่อกลางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขต่อไปค่ะ


 

  • E23ASC ขอขอบพระคุณอาจารย์มากที่ส่งข่าวสารเมื่อเห็นเพลิงไหม้บนเขาคอหงส์ เมื่อเย็นวันที่ 9 เมษายน 57....(แว่วว่าลูกชายคนเล็กเป็นคนเห็น...ตื่นเต้นมาก...แล้วรีบ land line มาแจ้ง)
  • ขอบคุณครอบครัวของอาจารย์นะค่ะ...ทุกคนมีจิตอาสาอย่างแท้จริง....ทุกคนเป็นคนดีของสังคมค่ะ
  • HS9MAA ใครอยู่ในพื้นที่หาดใหญ่บ้างไหมค่ะ?...สงกรานต์เมืองหาดใหญ่สนุกไม่แพ้ที่ไหนนะค่ะ...ขอบอก
  • ตัวเองจะทำบุญวันมหาสงกรานต์ร่วมกับทางหมู่บ้านทานตะวัน สรงน้ำพระที่บ้าน และที่ต่างๆ รดน้ำให้คุณพ่อและญาติผู้ใหญ่ (ยด้วยกลินหอมจากน้ำอบ และดอกมะลิ)
  • HS9LOW สงกรานต์ปิดยาว ไปเที่ยวไหนครับ
  • HS9JNT ท่านรอง...พาครอบครัวไปเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหนครับ?..๕๕๕
  • HS9COB เมื่อมีโอกาส...ผมไม่ลืมไปเยี่ยมลุงกำนัน..คนบ้านเดียวกันครับ....๕๕๕
  • HS8MJV ได้เวลาแจกการ์ดแล้วครับ....ผมจะหาโอกาสไปพบพี่ๆ นะครับ....๕๕๕
  • HS9LZE ชีวิตผมจะมีแต่ความรับผิดชอบต่อสังคมอีกแล้วครับ.....เจอสิ่งไม่สวยงามที่ ไหนถ่ายลงเฟสทันที...แม้มันไม่ได้ดั่งใจ...แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยใช่ ไหมครับ
  • HS9DPV สงกรานต์นี้ผมไปเล่นน้ำที่สวนลุมพินีครับ...ไปกันทั้งครอบครัวครับ...เที่ยว นี้เดินทางกับสายการบินใหม่ครับ...ประหยัดนิดหน่อยครับ....๕๕๕
  • HS9IOD เพื่อหน้าที่ และความรับผิดชอบ...ผมต้องเข้มงวดนะครับ....เข้าใจผมด้วยนะครับ..๕๕๕
  • E29XOL ได้ไปเล่นน้ำที่ฝั่งเลตรังมา...คลายร้อนและคลายเครียดจากการทำ lab ได้นิดหน่อยค่ะ...สงกรานต์นี้กลับไปบ้านนาบอนค่ะ......ฮิๆ
  • E23AFR แจกการ์ดไปถึงไหนแล้วค่ะ...ข่าวว่าจัดทำ presentation สุดวาบหวิวเลยนะค่ะ......ฮิๆ
  • ศูนย์ มอ ผมชอบทุกงานที่ผมทำ...ภูมิใจที่ได้ทำงานที่ผมรัก...แต่ผมก็ไม่ลืมรักทุกคนนะครับ
  • HS9PVD สงกรานต์นี้พาครอบครัวไปทำบุญและเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหนคดีล่ะครับ....แนะนำหน่อยครับ
  • HS9TEA ตอนนี้ผมบินไปศึกษาเพิ่มเติมที่ประเทศออสเตรเลียครับ...ฝึกภาษาด้วย หาประสบการณ์ด้วยครับ
  • E23AGH ผมกำลังจะแต่งงานนะครับ...ผมจะไปเรียนเชิญด้วยตนเองครับ....5555
  • HS9MKC ลุงกำนันเรียกวันไหน...ผมจะไม่พลาดครับ...ปิดเกมส์สะทีครับ

newพูดจาประสานก... " ประเพณีสงกรานต์ + PSUARC Healthy "

ประเพณีสงกรานต์ การฉลองการขึ้นปีใหม่ ตามสุริยคติ

 

วันสงกรานต์ ในแต่ละท้องถิ่นอาจไม่ตรงกัน แต่เป็นช่วงระหว่างวัน โดยการนับวันทางจันทรคติ และนอกจากประเทศไทยเราแล้ว ยังมีประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว พม่า กัมพูชา ก็มีประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีขึ้นปีใหม่ด้วยเช่นกัน

» วันมหาสงกรานต์

13 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ เป็นวันสิ้นปีเก่า และเป็นวันที่พระอาทิตย์เข้าสู่ราศีเมษ ต้องมีการยิงปืน หรือจุดประทัด ทำให้เกิดเสียงดัง เพื่อชับไล่สิ่งไม่ดีต่างๆ จะมีการปัดกวาดบ้านเรือน ซักเสื้อผ้า เพื่อทำความสะอาดและขับไล่สิ่งไม่ดีจากปีเก่าให้หมดไป

» วันเนา

14 เมษายน เป็นวันเนา บางแห่งเรียกว่า วันเน่า เป็นวันที่ เชื่อต่อระหว่าง ปีเก่าและปีใหม่ มีความเชื่อว่า ห้ามกระทำสิ่งที่ไม่เป็นมงคล ห้ามด่ากัน ห้ามทะเลาะกัน ซึ่งโดยรวมแล้ว วันเนานี้จะเป็นวันเตรียมงานทำบุญสงกรานต์ และมีการขนทรายเข้าวัดในตอนบ่าย

» วันเถลิงศกขึ้นปีใหม่

15 เมษายน เป็นวันเถลิงศก หรือวันพญาวัน เป็นวันที่มีการทำบุญทางศาสนา ทำบุญ ทำทานแก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว พร้อมทั้งยังมีการ รดน้ำดำหัว ผู้เฒ่าผู้แก่ ผู้อาวุโสเพื่อขอพร มีความเชื่อว่า จะสามารถช่วยให้ผู้ที่มีบาปหนัก พ้นทุกข์จากขุมนรกได้

 

อย่าลืมไปสรงน้ำพระกันนะค่ะ..... http://season.sanook.com/songkran/result/prakaewmorakot/leo

 

ที่มา http://songkran.sanook.com/


PSUARC Healthy

ของดี กินดับพิษร้อน

นับวันอากาศเริ่มร้อนระอุขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะดิ่งเข้าร้านสะดวกซื้อ คว้าน้ำอัดลม ชาเขียวเย็นเจี๊ยบ ฯลฯ มาดื่มดับกระหาย ขอให้ตระหนักเยอะๆ หน่อยว่าปริมาณน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น โดยไม่รู้ตัว

มาดูกันว่าหน้าร้อนมีอะไรให้กินและควรกินอะไร

1) แตงโม

ผลไม้ดับร้อนอันดับหนึ่ง ในแตงโมยังมีของดีที่ช่วยป้องกันช็อคแดดได้ก็คือ “น้ำ” นอกจากนั้นยังมีสารช่วยขยายหลอดเลือด ระบายความร้อน ลดความดันเลือด และยังช่วยบำรุงหลอดเลือด

2) ฝรั่งสด

ฝรั่งมีวิตามินซีสูงที่ช่วยต้านการอักเสบจากอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุสำคัญอย่าง “โพแทสเซียม” ที่ช่วยคุมความดันโลหิต เพิ่มแร่ธาตุในร่างกายที่สูญเสียง่ายไปพร้อมเหงื่อ

3) น้ำมะพร้าว

เป็นเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติแท้ๆ ในน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลธรรมชาติให้ความสดชื่นและดูดซึมง่าย เป็นน้ำสะอาด ดื่มได้ในยามท้องเสียขาดน้ำด้วย

4) เฉาก๊วย

เป็นสมุนไพรดับร้อนทำเป็นเครื่องดื่มหรือขนมรับประทานก็ได้ มีฤทธิ์เย็นช่วยลดการอักเสบได้ดี

5) เก๊กฮวย

เครื่องดื่มช่วยดับร้อน และให้ความสดชื่นจากกลิ่นหอมอ่อนๆ

6) น้ำเปล่า

เป็นของใกล้ตัวที่ดับร้อนได้ดีที่สุด ช่วยป้องกันทั้งการขาดน้ำ (Dehydration) ช็อคแดด และอาการปวดหัวคลื่นไส้ เป็นแผลร้อนใน ล้วนใช้น้ำเปล่าช่วยได้ทั้งสิ้น แนะนำว่าในหน้าร้อนแบบนี้ควรมีน้ำขวดติดกระเป๋าไว้นะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซด์ ASTV ผู้จัดการออนไลน์ข่าวสาร / ประชาสัมพันธ์

 

. สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นจังหวัดนราธิวาส มีการจัดอบรมและสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้น วันที่ 20 กันยายน 2557 โรงแรมบีพี สมิหลา บีช สงขลา

เอกสารประกอบการแสดงความจำนง

หมายเลขโทรศัพท์ของท่านที่สะดวกในการติดต่อกลับ
สำเนาบัตรประชาชน จำนวน 1 ฉบับ
สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 1 ฉบับ
รูปถ่าย 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป

ท่านใดสนใจอบรมและสอบ แสดงความจำนงได้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนครบตามจำนวน 500 ท่าน
โดยส่งเอกสารมาตามที่อยู่ 78/18 ม.6 ต.มาโมง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส 96190

สอบถามเพิ่มเติมที่ นายกสมาคม HS9 GKI 089-2972796
สมาคมวิทยุสมัครเล่น จังหวัดนราธิวาส

 

 

เพราะรักจึงส่งมา เพราะศรัทธาจึงส่งให้

เพราะรักและห่วงใย ที่ส่งให้เพราะส่งฟรี อิอิ

QRU 73 ค่ะ


นกคาบข่าว

ข่าวใหม่

a bullet สาระดีๆ มีสาระที่ช่อง มอ. เพื่อนๆ อย่าลืมมาฟังรายการ "รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ร่วมมือร่วมใจสร้างวินัยจราจร" ทางช่อง 144.2250 MHz. เวลา 17.00 น. และทดสอบสัญญาณประจำวันเวลา 18.00 -18.30 น. ทุกวัน
กลุ่มเพื่อนเตือนภัยหาดใหญ่ ร่วมกับ ชมรมนักวิทยุสมัครเล่นมอ. ขอเชิญผู้สนใจร่วมเสวนาข้อคิดเห็นในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับนักวิทยุสมัครเล่น และรับฟังข่าวสารที่น่าสนใจผ่านระบบ e-radio ลิ้งค์ ได้ทางคลื่น 145.550 MHz. ตั้งต่เวลา 20.30 -22.00 น. ทุกวัน

 

" ศูนย์สงขลา "ความถี่ภาคราชการ 142.425 MHz. dul+5
ความถี่ภาคสมัครเล่น 145.6375 MHz. dul -.6
ความถี่ภาคประชาชน 245.900 MHz.

ย้อนดูฉบับที่ผ่านมาปี 2549 ปี2550 ปี 2551 ปี2552 ปี2553ปี 2554 ปี2555ปี2556 ปี 2557

a bullet ส่งข่าวคราวให้ทางเรา: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.a bullet

 

 

 

 

 

 

ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชั้น 11 อาคารอายุรกรรม โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
โทร.0-7445-1099 แฟกซ์ 0-7445-1528 e-mail: pnaroupa@medicine.psu.ac.th