• HS9LOW ปีนี้มินิคาร์แรลลี่....ขับเอง เล่นเองล่ะครับ

  • HS9JNTท่านรอง...บัตรขาดอายุ...ช้าอยู่ใยครับ...คิดหนักล่ะสิว่าจะเข้าสมาคมไหนดี?.....หรือรอเข้าตำราที่ว่า ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม..๕๕๕

  • HS9COB รอลุ้น club station ครับ..มันยากมากเลยครับ...วันสัมนาชมรมฯ ผมจะเล่าให้ฟังว่าที่มาที่ไปอย่างไร..๕๕๕

  • HS8MJV เพิ่งไปออกค่ายอาสามาครับ เหมือนได้กลับมาเป็น นศ.ป ตรีอีกรอบครับ....๕๕๕

  • HS9LZE จะไปร่วมงานอายบอล สัมนาชมรมฯ กันไหมครับ พา  xyl ไปแนะนำกันบ้างสิครับ

  • HS9DPV งานชมรมฯ ทุกงานครับ...สัมนาปีนี้ ลูกชายนผมพร้อมแล้วครับ ขอลุ้นทุกกิจกรรมครับ...กวาดรางวัลครับ....๕๕๕

  • HS9IOD ผ่านร้อนผ่านหนาวกับชมรมฯ มาก็เยอะ...ความรักความผูกพันจะหมดเยื่อใยกันยังงั้นหรือ?...มีเหตุให้น้อยใจอะไรไม่ทราบ ทำตัวหลุดไลน์ สะงั้น....ขอเตือนด้วยความรัก ความหวังดีว่า...ให้เข้ากลับมาในห้องไลน์ ณ บัดนี้ ก่อนที่จะมีการแจ้งคนหายที่ 01.....๕๕๕

  • E29XOL ผ่านไปด้วยดีงานที่ปีนังค่ะ...คราวนี้กลับมาลุยต่อ จะได้จบไวๆ ..เตรียมไป present ต่อ ที่ กทม.....แต่งานสัมนา ไปค่ะ.....ฮิๆ

  • E23AFR กลับจากงานค่ายอาสา งานของมหาวิทยาลัย...แต่กลับมาโดนล๊อกล้อเพราะจอดที่ห้ามจอดยามวิกาล....ขอบคุณพี่ยาม สนอ. ที่ปรับเต็มรูปแบบ 300 บาท....ฮิๆ

  • ศูนย์ มอ ผมจะได้นามเรียกขานสะที...เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้นมาบ้าง งานอายบอลผมจะได้ไปไหมนิ....๕๕๕
  •  HS9PVD เงียบจัง....555

  • HS9TEA ยินดีด้วยสอบ กพ.ผ่าน....มีปัญหาเรื่อง กม. ติดต่อผมครับ ว่างๆ วันไหน จะไลน์ส่วนตัวไปหานะครับ

  • E23AGH ผมสแตนบายนะครับ ทั้งไลน์ ทั้งวิทยุครับ..แต่วิทยุไม่ค่อยได้คุยครับ...รับเพื่อนไม่ได้เลยครับ...ขอเวลาอีกสักแป๊บนะครับ..5555

  • HS9MKC สแตนบายครับ ไม่เชื่อลองเรียกผมสิครับ ถ้าภารกิจยุ่งๆ  เรียกขานไม่ตอบ...ขออภัยด้วยนะครับ

  • 9hryHS9HRY สัปดาห์หน้า ผมช่วยสแตนบายศูนย์ มอ. เหมือนเดิมครับ

newพูดจาประสานก... " ผลจาก กสทช 57....แบบงง ๆ "

>> ข่าวคืบหน้า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา <<

> จับตาวาระ กทค. ครั้งที่ 28/2557 : แก้ประกาศมาตรการเยียวยา, ขอขยายเวลาบังคับใช้หลักเกณฑ์วิทยุสมัครเ - http://t.co/PNnkZtT3B5 #GoogleAlerts

>> วาระเรื่องการขอขยายเวลาการบังคับใช้ประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การอนุญาตและกำกับดูแลกิจการวิทยุสมัครเล่น พ.ศ. 2557

เหตุที่มีการเสนอขอขยายเวลาการบังคับใช้ประกาศ เนื่องจากข้อ 14 ของประกาศ กำหนดให้พนักงานวิทยุสมัครเล่นต้องมีสถานะเป็นสมาชิกขององค์กรวิทยุสมัครเล่นที่จดทะเบียนนิติบุคคลเป็นสมาคมที่ กสทช. รับรอง แต่ในปัจจุบันองค์กรวิทยุชุมชนสมัครเล่นที่มีคุณสมบัติดังกล่าวยังมีไม่ครอบคลุมทุกจังหวัด และหลายสมาคมยังไม่มีความพร้อมในการรับสมัครสมาชิก อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีร้องเรียนเข้ามาที่ กสทช. ว่าประกาศดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ได้ผ่านขั้นตอนหรือกระบวนการรับฟังความเห็นของพนักงานวิทยุสมัครเล่นทั่วๆ ไป ทั้งที่เป็นประกาศที่มีผลกระทบโดยตรงต่อพวกเขา เพราะถูกบังคับให้ต้องสังกัดสมาคมที่ กสทช. รับรองเท่านั้น โดยมองว่าที่ผ่านมาพนักงานวิทยุสมัครเล่นทั่วไปทำงานด้วยจิตอาสา ส่วนใหญ่ช่วยเหลืองานสังคมเป็นหลัก และมีลักษณะเป็นการรวมกลุ่มกันเองด้วยความสมัครใจ ซึ่งโดยปกติก็มีภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว แต่ประกาศฉบับใหม่ดังกล่าว ถือเป็นการบังคับให้ต้องสังกัดโดยที่ไม่ได้สมัครใจ และยังมีภาระที่ต้องเสียค่าสมาชิกให้กับสมาคมเพิ่มขึ้นอีก โดยที่กระบวนการเรื่องการรับรองสมาคมของ กสทช. ก็ไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการความโปร่งใสให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมหรือตรวจสอบได้อย่างไร

 

>>> ติดตามต่อนต่อไปกันค่ะ <<<

***********************************************

จากฉบับก่อนค่ะ

 ผลจาก กสทช 57 

   เดินไปทางไหน..ไปเจอะใคร ที่เป็นนักวิทยุรุ่นเก่า ก็จะถามไถ่กัน...นักวิทยุส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจ แม้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่เคยคุยวิทยุเลย....ทุกคนอยากต่อบัตร อยากใช้นามเรียกขานเดิม แต่ไม่อยากสมัครสมาชิกสมาคม.....ก็ไม่รู้สินะ 

     ลองไปตรวจสอบดูนะค่ะว่าบัตรพนักงานขาดไปกี่ปี เศษของปีปัดเพิ่มเป็น 1 ปี คูณกับ 50 จะได้รู้ว่าจ่ายอีกกี่บาท.....ส่วนค่าสมัครสมาคมตามที่เขาบังคับนั้น ใครพอใจกับสมาคมไหนลองตรวจสอบดู อัตราที่แตกต่างอาจเป็นทางเลือกก็ได้ หรือหากใครไม่รีบร้อนก็ลองติดตามการฟ้องศาลปกครองเพื่อคุ้มครองสมาชิกในบางข้อ.... >>> http://apps.nbtc.go.th/callsign/ <<<

   มีหลายประเด็นที่นักวิทยุสมัครเล่นต้องศึกษา ทบทวน....ตัวเองรู้สึกเสียดายมาก หากต้องนำเงินที่หามาได้ด้วยความยากลำบาก...นำไปจ่ายเพียงเพื่อยื่นขอหนังสือรับรองในการต่อบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้น  จะมีสมาคมที่เป็นศูนย์ควบคุมข่ายจังหวัดไหนบ้างที่ทำเพื่อสมาชิกส่วนรวม รู็จักการเห็นอกเห็นใจสมาชิกนักวิทยุด้วยกัน เท่าที่ทราบมีหลายสมาคมเริ่มจะเก็บค่าสมาชิกวิสามัญรายปีทีเดียว 5 ปี เป็นเงิน  600 บาท แล่้วศูนย์ควบคุมข่ายนั้นๆ เคยถามตัวเองบ้างหรือเปล่า ว่าท่านจะทำหน้าที่ตรงนี้ได้อีกนานแค่ไหน? ถ้าท่านถูกถอดถอนจากการเป็นศูนย์ควบคุมข่าย แล้วท่านไม่ได้เอาเปรียบสมาคมที่จะเข้ามาเป็นศูนย์ควบคุมข่ายใหม่หรือ?  หรือระเบียบฉบับนี้เอื้ออำนวยให้ท่านเป็นแบบถาวรตลอดไป

   ในเมื่อยังไม่ถึงเวลาที่ต้องต่อบัตร ก็ขอหาแนวทางต่อสู้ เรียกร้องให้มีการทบทวน (แม้ไม่มีหนทางสะเลย)...และส่งกำลังใจให้คนที่ยืนสู้เพื่อให้ศาลคุ้มครอง ข้อง 14, 43 และอีกหลายๆ ข้อ ที่เพื่อนสมาชิกเดือดร้อน และจะนำข่าวสารที่ติดตามมาเล่าสู่กันฟังเป็นระยะๆ นะค่ะ

  

a bullet


ข่าวสาร / ประชาสัมพันธ์

ผลสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้น วันที่ 20 กันยายน 2557 โรงแรมบีพี สมิหลา บีช สงขลา  ออกแล้วนะค่ะ...........ยินดีกับว่าที่แฮมใหม่ทุกสถานีค่ะ

เพราะรักจึงส่งมา เพราะศรัทธาจึงส่งให้

เพราะรักและห่วงใย ที่ส่งให้เพราะส่งฟรี อิอิ

Oy50

QRU 73 ค่ะ


นกคาบข่าว

ข่าวใหม่

a bullet สาระดีๆ มีสาระที่ช่อง มอ. เพื่อนๆ อย่าลืมมาฟังรายการ "รณรงค์ขับขี่ปลอดภัย ร่วมมือร่วมใจสร้างวินัยจราจร" ทางช่อง 144.5750 MHz. เวลา 17.00 น. และทดสอบสัญญาณประจำวันเวลา 18.00 -19.00 น. ทุกวัน    


" ศูนย์สงขลา "ความถี่ภาคราชการ 142.425 MHz. dul+5 ความถี่ภาคสมัครเล่น 145.6375 MHz. dul -.6 ความถี่ภาคประชาชน 245.900 MHz.

ย้อนดูฉบับที่ผ่านมาปี

ชมรมนักวิทยุสมัครเล่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ชั้น 11 อาคารอายุรกรรม โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 90110
โทร.0-7445-1099 แฟกซ์ 0-7445-1528 e-mail: pnaroupa@medicine.psu.ac.th